Món chay mùa Vu lan

31 Th5

Nhờ vào các nguyên liệu chế biến phong phú nên món chay ngày càng đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Lễ Vu lan đến, bạn hãy trổ tài để bữa cơm gia đình thêm đa dạng.

Sa kê chiên giòn

Món chay mùa Vu lan - 1

Trái sa kê chứa nhiều tinh bột, còn được gọi là “trái bánh mì”, chế biến được nhiều món ăn rất ngon (Ảnh minh họa)

               – Chuẩn bị: Trái sa kê chứa nhiều tinh bột, còn được gọi là “trái bánh mì”, chế biến được nhiều món ăn rất ngon. Chọn mua sa kê trái già, cứng, da còn xanh, gọt vỏ, chẻ làm tư, ngâm trong nước có pha chanh để sa kê không bị thâm đen. Vớt ra xắt miếng vừa ăn, để ráo, ướp chút bột nêm chay và hành boa rô xắt nhuyễn.

Bột chiên giòn pha sền sệt.

– Chế biến: Bắc chảo dầu lên, dầu nóng nhúng sa kê vào bột cho đều rồi thả vào chảo chiên đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

– Làm tương chấm: dùng tương hột xay nhuyễn, bỏ vào chảo dầu đã phi boa rô thơm, rồi đảo đều, nêm đường, muối và một ít nước tương cho vừa ăn, pha bột năng loãng rồi đổ vào, đảo đều, khi sôi nhấc xuống. Múc ra chén cho ít ớt băm vào. Sa kê chiên giòn dùng với xà lách và chấm tương.

Bò bóp thấu

– Chuẩn bị: Chuối chát, khế, hành tây rửa sạch, bào mỏng. Gừng xắt sợi. Kiệu chua, ớt chuông đỏ cắt mỏng.

Ngâm tất cả với nước cốt chanh, sau đó vớt ra vẩy ráo, không nên vắt vì nguyên liệu sẽ mềm và nát. Thịt bò chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo, xé nhỏ. Nấm bào ngư ngâm nước muối, vớt ra rửa sạch, xé nhỏ.

– Chế biến: Bắc chảo dầu lên, phi thơm boa rô, bỏ “thịt bò” và nấm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, nhấc xuống. Nấm và “thịt bò” nguội thì bỏ vào hỗn hợp trên, rưới nước cốt chanh chua ngọt lên trộn đều cho thấm, sau đó thêm rau cần cắt khúc vào trộn, múc ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang, ăn kèm với bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Cà ri dê

– Chuẩn bị: Thịt dê chay ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch cắt lát. Khoai tây bi gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm, sau đó rửa sạch rồi đem chiên sơ.

– Chế biến: Bắc chảo dầu lên cho “thịt dê” vào xào sơ với sả cây, thêm chút ớt sa tế, múc ra tô để riêng. Cho thêm ít dầu vào chảo, chờ sôi rồi cho sả bằm, boa rô xắt nhuyễn và bột cà ri vào xào thơm, sau đó cho cà rốt và khoai tây vào, chờ thấm mềm thì đổ sữa tươi vào và cho tiếp “thịt dê”, sả cây đã xào vào, khuấy đều, khoảng năm phút tắt lửa.

Món này ăn với bánh mì hoặc bún tươi đều ngon. Có thể thay sữa tươi bằng nước cốt dừa nếu thích ăn béo.

Cơm tấm bì chay

Món này rất công phu do phải làm nhiều công đoạn, nhưng hương vị cũng không kém hấp dẫn.

– Đầu tiên là làm bì: Khoai tây, củ sắn rửa sạch, xắt sợi, đem chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Đậu hủ chiên cũng xắt sợi. Bún tàu khô chiên vàng sau cùng, nếu phồng to có thể bóp nhỏ lại. Trộn đều tất cả các thứ trên, thêm thính và boa rô phi cho thơm, nêm thêm bột ngọt và muối cho vừa ăn.

Món chay mùa Vu lan - 2

– Kế đến làm chả: Chọn đậu hủ trắng loại cứng, bóp nhuyễn, vắt khô. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng và hấp chín rồi xay nhuyễn. Tàu hủ ky trụng nước sôi cho mềm rồi băm nhỏ. Bún tàu ngâm mềm rồi cắt khúc ngắn. Nấm mèo xắt nhỏ. Trộn tất cả vào tô, nêm thêm bột nêm từ nấm và tiêu cho vừa ăn rồi vắt ráo nước hỗn hợp trên, đem đi hấp, khi chả gần chín thoa một lớp dầu màu điều lên cho đẹp, chả chín đem ra để nguội rồi cắt lát.

– Cuối cùng là làm nước mắm ăn cơm: dùng nước dừa xiêm nấu sôi để nguội rồi cho thêm nước tương, nước cốt chanh nêm lại cho mắm có vị chua ngọt rồi bỏ ớt bằm nhuyễn vào. Cũng có thể mua nước mắm chay được bán ở siêu thị về pha.

Cơm tấm nấu chín, chú ý nước để cơm không bị nhão, múc ra đĩa, cho chả, bì và boa rô phi thơm lên, rưới mắm và dùng kèm với dưa leo, cà chua hoặc xà lách tùy thích.

Thông thường khi nấu món chay, gia vị sử dụng là hành boa rô hoặc kiệu tươi vì mùi vị không nồng như tỏi, hành và rất thơm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

A fine WordPress.com site

Thính Tuyết Lâu ( 听雪楼 )

Lạc Dương, đường lớn Chu Tước.

Hảo Nguyệt Gia Trang

Dưới ánh trăng, một khung cảnh viên mãn

Huyết Mộng Lâu

Tự Hỏi Thế Gian Tình Là Gì?

Lệ Nguyệt

"Ta - Một kẻ cô độc, luôn luôn tìm câu trả lời"

Lạc Hoa cung

Lạc hoa hữu ý tùy lưu thủy, lưu thủy vô tình luyến lạc hoa.

♥Vườn bướm của Vịt♥

♥♥♥Hãy cảm nhận theo cách của bạn ♥♥♥ Chúng tôi luôn luôn lắng nghe ,lâu lâu mới hiểu !

......·÷±‡± Thanh Mai Gia Trang ±‡±÷·.......

_____________ Thanh thanh tịch tịch thủy miên man ______________________________________ _____________ Mai bạch trúc nhu tuyết bất hàn _________________________________________ _____________ Gia bình thụy an loan yến điểu _________________________________________ _____________ Trang trung thấu nguyệt đích ngân quang __________________________________

Ổ mèo

Ăn chơi, ngủ nghỉ :)

~ Yappa ~

~ Nhà của Yap ~

Matt on Not-WordPress

Stuff and things.

Hỏa Phụng Trại

Đằng sau mỗi vật , mỗi người đều có một câu chuyện xưa. Là bi là hài là ai là oán nào có ai biết được. Ngũ vị tạp trần . Đường đời với vô số màu sắc

Ngucy Company

Tột đỉnh Ngu Cy

Thủy Kính Sơn Trang ✿(◕◡◕)✿

✿ Nếu được như lần đầu gặp gỡ ✿ Sao phải như gió thu giành quạt ? ✿ Muốn thay đổi lòng dạ với cố nhân ✿ Lại mượn cớ do cố nhân thay đổi ✿

Dạ Tịch Lâu

Những thứ đã mất đi, cùng những thứ không có được cũng không phải là thứ trân quý, những gì gắt gao nắm chặt trong tay mới là trân quý nhất !!!

Vạn Hoa cốc

Nếu huynh không phải là người đó, ta tình nguyện cắt đứt sợ chỉ đỏ của chính mình..

Tử Thiên Sơn Trang

Là ngôi nhà mà bạn có thể trở về khi mệt mỏi hay cô đơn…

Truyện Cao H

A fine WordPress.com site

%d bloggers like this: